• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  CỔ PHIẾU CÔNG NGHỆ ĐANG TRỞ NÊN ÍT RỦI RO HƠN

CỔ PHIẾU CÔNG NGHỆ ĐANG TRỞ NÊN ÍT RỦI RO HƠN

18 Tháng Ba, 2019
CỔ PHIẾU CÔNG NGHỆ ĐANG TRỞ NÊN ÍT RỦI RO HƠN

Lĩnh vực công nghệ từ lâu được cho là lĩnh vực đầu tư chu kỳ truyền thống. Các công ty công nghệ bán các sản phẩm và dịch vụ không thiết yếu cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cổ phiếu của họ được hỗ trợ bởi mức dự đoán tăng trưởng doanh thu cao, tuy nhiên các mức dự đoán này thường không thành hiện thực trong giai đoạn suy thoái kinh tế.

Nhưng theo một số nhà đầu tư và nhà phân tích, người tham gia thị trường đang bắt đầu đánh giá lại lĩnh vực công nghệ thông tin hiện đang mang tính chu kỳ ra sao sau các thay đổi vào năm ngoái theo Tiêu chuẩn Phân loại Ngành Toàn cầu. Tiêu chuẩn này đã loại bỏ các công ty có mức tăng trưởng cao như Facebook Inc. (FB, -2,46%) và Netflix Inc. (NFLX, +0,74%) khỏi lĩnh vực công nghệ thông tin và mô hình kinh doanh thay đổi trong ngành phần mềm.

Theo Dave Lafferty, trưởng chiến lược thị trường tại Natixis Investment Managers, mặc dù cổ phiếu vật liệu bán dẫn vẫn là khoản đầu tư chu kỳ truyền thống, các cổ phiếu còn lại trong lĩnh vực CNTT (dịch vụ phần mềm, phần cứng và thiết bị công nghệ) ít mang tính chu kỳ hơn do thay đổi trong nhu cầu của doanh nghiệp, mô hình kinh doanh và ‘sự trưởng thành’ của công ty khi đạt tăng trưởng cao.

Đi đầu thị trường

Quan điểm đang nổi lên về lĩnh vực CNTT dường như góp phần vào vai trò đi đầu của họ kể từ khi thị trường chạm các mức đáy gần đây vào ngày 24/12. Kể từ đó, lĩnh vực này đã tăng 20,2%, hoạt động tốt hơn 10 lĩnh vực S&P 500 khác theo đánh giá của SDPR ETF Lĩnh vực công nghệ chọn lọc (XLK, +1,21%) ngay cả khi nhà đầu tư bắt đầu lo ngại rằng nền kinh tế đang đến gần với điểm kết của chu kỳ kinh doanh hiện tại. Chỉ số S&P 500 (SPX, +0,50%) tăng 19,5% trong cùng kỳ.

0316 marketwatch Pham Thu Hang chart 1 - Cổ Phiếu Công Nghệ Đang Trở Nên Ít Rủi Ro Hơn

Theo Norm Conley, giám đốc đầu tư tại JAG Capital Management, việc hoạt động tốt hơn này không thể được quy cho mức sụt giảm mạnh của lĩnh vực này trong quý 4 năm ngoái vì công nghệ chỉ là bên giảm lớn thứ 3 trong giai đoạn đó.

Thay đổi mô hình kinh doanh 

Phần mềm doanh nghiệp từng là mảng tiêu tốn nhiều chi phí. Nếu bạn dự định triển khai Oracle hay Adobe, thì chúng sẽ là khoản đầu tư một lần rất lớn”, điều đã xảy ra trong các giai đoạn suy thoái kinh tế. Mô hình đăng ký này, cộng với sự phụ thuộc ngày càng nhiều của các tập đoàn Mỹ vào phần mềm doanh nghiệp sẽ làm cho việc suy thoái ít tác động hơn đến các công ty này, Conley cho biết.

Brad Sorensen, giám đốc phân tích lĩnh vực tại Charles Schwab đồng ý rằng lĩnh vực công nghệ thông tin ít mang tính chu kỳ hơn mặc dù có rất nhiều nhầm lẫn về việc nhà đầu tư đang nói gì khi họ nói đến công nghệ. “Mọi người gộp Facebook, Google và Netflix vào các cuộc thảo luận về sự phục hồi của công nghệ, nhưng các cái tên này lại không còn ở trong lĩnh vực công nghệ nữa. Lĩnh vực CNTT vẫn nằm ở phía chu kỳ, nhưng nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra rằng lĩnh vực này mang tính phòng vệ hơn trước đây.

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên nhà đầu tư tuyên bố cái kết cho tính chu kỳ của lĩnh vực công nghệ. Richard Bernstein tại Richard Bernstein Advisors cho rằng các bên tham gia thị trường bị ru ngủ bằng cảm giác an toàn ‘giả’ bởi các lập luận rằng lĩnh vực CNTT đã trở nên ăn sâu vào nền kinh tế hiện đại đến mức nó có nhiều khả năng chống lại suy thoái hơn.

Tiếng vang từ bong bóng công nghệ 

Bất kỳ ai trải qua giai đoạn bong bóng công nghệ vào cuối những năm 1990 có lẽ đang hoảng sợ lúc này,” Bernstein viết.

Bernstein đưa ra ví dụ về cổ phiếu chu kỳ là Apple Inc., cổ phiếu đóng góp hơn 15% cho lĩnh vực CNTT. Ông này chỉ ra rằng giá trung bình của một chiếc iPhone, từ 750-1.000 đô la, cao hơn giá trung bình của một chiếc máy rửa chén hay máy giặt-sấy.

Đồ gia dụng được coi là hàng lâu bền và người tiêu dùng không ngại chi giá cao hơn vì họ khấu hao chi phí trong thời hạn sử dụng 15-20 năm của thiết bị. Điện thoại di động hiếm khi có tuổi thọ 5 năm, tuy nhiên người tiêu dùng được cho là sẽ trả giá hàng lâu bền cho sản phẩm không lâu bền. Yếu tố kinh tế bất thường như vậy có thể có hiệu quả khi việc làm củng cố, nhưng dường như không thể có hiệu quả nếu việc làm yếu đi theo chu kỳ tại thời điểm nào đó.”

Sorensen phản bác với lập luận rằng Apple và các cổ phiếu CNTT khác như Microsoft Inc. (MSFT, +1,15%) và Visa Inc. (V, +0,82%) trả lại nhiều tiền mặt hơn nhiều cho cổ đông so với mức mà các công ty công nghệ trả trước đây, điều có thể làm giảm tính chu kỳ của doanh thu của họ.

Chúng ta thấy rằng các công ty công nghệ đang tăng khoản trả cổ tức,” Sorensen nói, “điều có thể là một phần lớn hơn trong tổng số lợi nhuận vốn chủ sở hữu trong ngắn hạn, trong khi cũng tăng việc mua lại cổ phiếu, giúp giảm số cổ phần hiện có để mua lại.”

Sự nhầm lẫn về công nghệ 

Nhà đầu tư bình thường có thể bị nhầm lẫn khi nói về cổ phiếu “công nghệ”, với việc loại bỏ các công ty như Facebook, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc. (GOOG, -0,09%) khỏi lĩnh vực CNTT và phân loại Amazon Inc. (AMZN, +1,55%) là cổ phiếu hàng tiêu dùng tùy chọn. Các công ty có mức tăng trưởng cao này vẫn mang nhiều tính chu kỳ, thể hiện khả năng đi lên nhiều hơn, cũng như gia tăng .

Ví dụ, Chỉ số NYSE FANG+ (NYFANG, +0,21%) (theo dõi cổ phiếu Facebook, Apple, Netflix và Alphabet cũng như các tên tuổi công nghệ lớn khác) tăng 37% từ khi bắt đầu vào tháng 11/2017 cho đến khi chạm đỉnh vào tháng 06 năm ngoái, trong khi lĩnh vực CNTT chỉ tăng 11%.

Tuy nhiên, các cổ phiếu đó vẫn biến động nhiều hơn nhiều so với lĩnh vực CNTT ổn định hơn.

0316 marketwatch Pham Thu Hang chart 2 - Cổ Phiếu Công Nghệ Đang Trở Nên Ít Rủi Ro Hơn

Todd Rosenbluth, giám đốc nghiên cứu ETF và quỹ tương hỗ tại CFRA, cho rằng “cộng đồng đầu tư có xu hướng xóa bỏ ranh giới liên quan đến công nghệ” khi gộp các công ty từ các lĩnh vực khác nhau. “Trước đây, cổ phiếu FANG chỉ chiếm 1/2 lĩnh vực công nghệ và bây giờ thậm chí còn ít hơn với việc tái tổ chức.”

Tuy nhiên, khi thị trường tiếp tục điều chỉnh theo phân loại mới và mô hình kinh doanh nổi lên, các ETF CNTT là khoản đầu tư thông minh vì “các thành phần cấu thành cung cấp một loạt các triển vọng tăng trưởng trong khi duy trì bảng cân đối kế toán mạnh và trả cổ tức ổn định.”

Theo MarketWatch

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


c-phiu-cng-ngh-ang-tr-nn-t-ri-ro-hn-chng-khon-quc-t