• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  MUA TOTAL S.A. (EPA:FP) TRONG 4 NGÀY NỮA ĐỂ HƯỞNG CỔ TỨC CÔNG TY

MUA TOTAL S.A. (EPA:FP) TRONG 4 NGÀY NỮA ĐỂ HƯỞNG CỔ TỨC CÔNG TY

15 Tháng Ba, 2019
MUA TOTAL S.A. TRONG 4 NGÀY NỮA ĐỂ HƯỞNG CỔ TỨC CÔNG TY

Vào ngày 05 tháng 4 năm 2019, Total S.A (EPA:FP) sẽ thanh toán khoản cổ tức 0.64 USD mỗi cổ phiếu cho cổ đông. Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải sở hữu cổ phiếu của công ty trước ngày 1903/2019 thì mới nhận được số cổ tức này. Bạn chỉ còn 4 ngày để mua FP! Liệu khoản thu nhập tiềm năng có là chất xúc tác hấp dẫn để các nhà đầu tư xem xét đầu tư cổ phiếu ngay hôm nay? Cùng nhìn lại các dữ liệu thống kê tài chính gần đây nhất của TOTAL đánh giá cổ tức của công ty chi tiết hơn.

5 câu hỏi cần biết trước khi mua cổ phiếu:

Khi cần đánh giá một cổ phiếu có tiềm năng để  đầu tư về cổ tức hay không, hãy xem xét 5 yếu tố sau:

  • Lợi tức hàng năm có cao hơn 75% các công ty có chi trả cổ tức khác?
  • Cổ tức có ổn định trong quá khứ không (ví dụ: không có khoản thanh toán nào bị bỏ lỡ hoặc bị cắt giảm đáng kể)?
  • Cổ tức trên một cổ phiểu có tăng so với trước đây?
  • Lợi nhuận năm nay của công ty có đủ để chi trả mức cổ tức hiện tại?
  • Có thể duy trì tỉ lệ chi trả cổ tức hiện tại trong tương lai?

Tình hình cổ tức của TOTAL như thế nào?

Theo số liệu 12 tháng qua, TOTAL hiện nay đang chi trả 69% lợi nhuận của mình dưới dạng cổ tức, điều này có nghĩa rằng cổ tức được chi trả bởi lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, trong tương lai, các nhà phân tích dự đoán tỉ lệ này sẽ chỉ còn 53%. Giả sử giá cổ phiếu không đổi thì lợi tức tương ứng sẽ là 5.3%. Tuy nhiên, EPS sẽ tăng lên 5.4$,  tỉ lệ chi trả cổ tức thấp hơn không có nghĩa nhà đầu tư nhận được ít cổ tức hơn.

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về tính bền vững của một tỷ lệ chi trả cổ tức, hãy xem xét dòng tiền mặt của doanh nghiệp. Một công ty có dòng tiền mặt mạnh, chỉ tiêu liên quan mật thiết đến lợi nhuận, đôi khi sẽ duy trì một tỉ lệ chi trả cổ tức cao.

Có một điều bạn có thể tin tưởng chắc chắn rằng cổ tức là dòng thu nhập ổn định. Các khoản thanh toán cổ tức của TOTAL đã biến động ít nhiều trong 10 năm qua, một số năm còn giảm tới hơn 25%. Điều này có nghĩa nhà đầu tư nên tránh xa cổ phiếu này, ít nhất cho đến khi các số liệu báo cáo được cải thiện.

TOTAL tạo ra lợi tức 5.0%, cao hơn so với cổ phiếu của các công ty cùng ngành dầu khí.

Bước tiếp theo:

Với các phân tích về cổ tức trên,  FP là một cổ phiếu tuyệt vời dành cho các nhà đầu tư nhắm vào lợi tức và đáng để bất kì ai xem xét thêm vào danh mục đầu tư của mình. Do đây chỉ là một bài phân tích về cổ tức, các nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm về hoạt động kinh doanh và các yếu tố cơ bản của công ty trước khi đưa ra quyết định đầu tư, kết hợp với 3 yếu tố quan trọng sau đây:

  • Triển vọng tương lai: Các nhà phân tích có hiểu biết trong ngành dự đoán gì về tăng trưởng của FP trong tương lai?
  • Định giá: giá trị thị trường hiện tại của FP? Dù cổ phiếu này có đem lại nguồn thu nhập ổn định nếu giá quá đắt thì cũng không hề đáng mua.
  • Các cổ phiếu có lợi tức hấp dẫn khác: Liệu có cổ phiếu nào có cổ tức tốt hơn với những yếu tố cơ bản vững chắc hơn?

Theo simplywall

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


mua-total-s-a-epa-fp-trong-4-ngy-na-hng-c-tc-cng-ty-chng-khon-quc-t