• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  GẮN LIỀN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN MỸ VỚI PHẦN CÒN LẠI CỦA THẾ GIỚI

GẮN LIỀN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN MỸ VỚI PHẦN CÒN LẠI CỦA THẾ GIỚI

12 Tháng Một, 2019

Sự đắt đỏ của thị trường Mỹ so với phần còn lại của thế giới đã giảm đi nhiều, nhưng vẫn còn rất lớn.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng bất chấp sự u ám của phần còn lại đã là câu chuyện của mùa hè năm ngoái. Phải chăng tháng vừa rồi đã diễn ra một sự tái sáp nhập, khi mà giới đầu tư cần phải đầu tư vào Mỹ với sự đánh giá tương tự diễn biến của thị trường toàn cầu?

Từ đầu năm 2017 đến khi đạt đỉnh hồi tháng 1 năm 2018, không quan trọng cho lắm là bạn đã mua cổ phiếu gì, chỉ số S&P 500 và các thị trường phát triển neo theo đồng đô la đều đã tăng 28%. Các chỉ số có độ bao phủ lớn hơn, bao gồm các thị trường mới nổi còn ghi nhận được mức tăng lớn hơn, gần bằng với chỉ số Nasdaq của Mỹ. Đó là thời điểm mà chỉ cần gọi cho nhà môi giới và mua bất kỳ mã nào cũng sẽ khiến túi tiền của bạn dày lên.

Cú sụp đổ hồi tháng 2 năm 2018 đã ảnh hưởng tới Mỹ và các thị trường phát triển khác. Nhưng kể từ giữa tháng 5 cho tới khi Mỹ ngược dòng thế giới đạt đỉnh hồi tháng 9: chỉ số S&P tăng 7,3% chạm đỉnh mới, trong khi phần còn lại của thế giới giảm 3,2%. Nền kinh tế Mỹ được thúc đẩy nhờ các chính sách giảm thuế, trong khi Châu Âu sa lầy với Ý, các nhà sản xuất xe hơi ở Đức và Nhật Bản gặp khó khăn và Trung Quốc thì vật lộn với chiến tranh thương mại.

Quá trình tái sáp nhập diễn ra sau đó chỉ đem tới đau thương cho cả Mỹ và phần còn lại của các nền kinh tế phát triển, cả hai đều giảm 13% tính tới giữa tháng 12.

Nhưng kể từ giữa tháng 12, tâm bão khủng hoảng đã chuyển về nền kinh tế Mỹ. S&P 500 mất hơn 10% sau 6 ngày giao dịch trước Giáng Sinh, trong khi những nền kinh tế phát triển khác chỉ mất 3% và các thị trường mới nổi mất 2%. Ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên bứt phá kỷ lục, mạnh nhất trong quãng thời gian 8 năm, nhưng chưa đủ để lấy lại thế cân bằng với phần còn lại của thế giới sau những mất mát của tuần trước kỳ nghỉ lễ và trước đó nữa.

Rất nhiều thứ đang quay cuồng và tác động tới nền kinh tế hàng đầu này, các vấn đề về chính trị, tâm lý ưa thích cổ phiếu công nghệ, chính sách của Cục dự trữ liên bang và tăng trưởng kinh tế là những yếu tố quan trọng nhất. Nhưng lý giải đơn giản nhất ở đây là giới đầu tư từng cho rằng Mỹ có thể vượt qua được suy thoái toàn cầu, nhờ vào cắt giảm thuế, rồi sau đó lại nghĩ rằng không thể. Giờ đây, họ bắt đầu cho rằng có lẽ suy thoái toàn cầu sẽ không tệ như họ lo lắng (và các ngân hàng trung ương không thiếu thiện chí như họ nghĩ).

Những lý giải đơn giản có ưu điểm là dễ hiểu nhưng lại không lột tả được toàn cảnh. Có những dấu hiệu khác có thể giúp giải thích tình trạng trên. Những công ty trong nhóm S&P 500 có doanh thu từ nước ngoài lớn hơn, đã có xu hướng biến động xấu hơn so với thị trường chung trong quãng thời gian từ tháng 9 tới giữa tháng 12. Tuy nhiên, sau đó, nhóm này lại có vẻ vượt trội hơn một chút. Những công ty có hơn ¾ doanh thu đến từ nước ngoài trung bình mất điểm hơn 20% kể từ khi thị trường đạt đỉnh hồi tháng 9 cho tới ngày 14/12, trong khi nhóm còn lại chỉ mất 13% giá cổ phiếu. Kể từ 14/12. Từ ngày 14/12 đến khi kết phiên hôm thứ 6, các công ty tập trung kinh doanh nội địa mất 3,3%, cao hơn một chút so với mức giảm 2,3% của các công ty quốc tế.

Nếu đúng là nền kinh tế Mỹ đang bắt nhịp trở lại với phần còn lại của thế giới, câu hỏi là liệu quá trình này đã kết thúc. Tất nhiên, giá cổ phiếu đã giảm rất nhiều (chỉ số S&P hiện đang rơi vào thị trường gấu, sau khi giảm hơn 20% từ mức đỉnh), nhưng cho đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn là thị trường “đắt đỏ” nhất thế giới. Chỉ số P/E dự phóng (price-to-forward earnings) nhóm S&P 500 hiện là 14,4 lần, bằng với mức trung bình của năm 1985, khi bong bóng dotcom vỡ, theo Refinitiv. Sự đắt đỏ của thị trường Mỹ so với phần còn lại của thế giới đã giảm đi nhiều, nhưng vẫn còn rất lớn. Chỉ số này của thị trường chứng khoán Nhật và các thị trường mới nổi khác đều chỉ khoảng 10 lần, trong khi chỉ số MSCI All-Country World ở mức 11 lần.

Một phần của sự khác biệt này là Mỹ có rất nhiều cổ phiếu công nghệ được định giá quá cao, cao hơn bất kỳ nơi nào khác, nhưng đó chỉ là một lý do. Sau khi điều chỉnh về cùng tỷ trọng ngành, Nhật, Anh và Châu Âu đều có P/E là 12,1-12,6 lần, mức 14,4 của S&P vẫn làm một con số lớn.

Có nhiều lý do khác giải thích cho việc chứng khoán Mỹ được định giá cao hơn: môi trường đầu tư thân thiện với cổ đông, nền kinh tế vững mạnh, ít phụ thuộc vào xuất khẩu trong một thế giới mà thương mại quốc tế dần trở nên là một mối đe dọa nhạy cảm. Những ngân hàng lớn, một nền kinh tế đa dạng và khả năng in đồng USD – đồng tiền dự trữ của thế giới, có thể hạn chế mức độ tồi tệ của suy thoái kinh tế, mặc dù dư nợ của khối doanh nghiệp cũng cao đáng báo động.

Giả thuyết về sự tái sáp nhập thị trường chứng khoán Mỹ với phần còn lại của thế giới sau thời kỳ bùng nổ và suy yếu 2017-2018 không hề vô nghĩa, nhưng cũng không cần phải nghiên cứu quá sâu. Thị trường có xu hướng biến động theo tin tức và những câu chuyện, và tin tức trọng yếu gần đây nhất là về những quan chức ‘bồ câu’ ở Fed. Nghĩa là có thể chủ trương của Fed sẽ ôn hòa hơn, và có một thay đổi có thể tạo ra động lực cho nền kinh tế Mỹ cũng như thị trường chứng khoán. Nhưng nếu thế thì đồng thời đồng đô la yếu hơn và các thị trường mới nổi cũng sẽ được hưởng lợi.

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


gn-lin-th-trng-chng-khon-m-vi-phn-cn-li-ca-th-gii-chng-khon-quc-t