• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  THỊ TRƯỜNG PHỤC HỒI, NHƯNG BIẾN ĐỘNG VẪN ĐANG RÌNH RẬP

THỊ TRƯỜNG PHỤC HỒI, NHƯNG BIẾN ĐỘNG VẪN ĐANG RÌNH RẬP

11 Tháng Một, 2019

Sự phục hồi của cổ phiếu Mỹ từ ngày thứ Sáu chưa đủ sức thuyết phục tất cả các nhà đầu tư rằng biến động đã chấm dứt

Chỉ số S&P 500, Nasdaq Composite và Trung bình Công nghiệp Dow Jones đều tăng điểm vào ngày thứ Ba, tiếp tục đợt phục hồi bắt đầu vào cuối tuần trước. Điều này là nhờ báo cáo việc làm khả quan cũng như bình luận của Fed rằng họ không ấn định chính sách tăng lãi suất. Nasdaq công nghệ tăng 3,9% trong tháng 1, khởi đầu tốt nhất cho một năm kể từ 2006.

Tuy nhiên, đường cong hợp đồng tương lai theo dõi “mức sợ hãi” của Wall Street, VIX (hay Chỉ số Biến động Cboe) vẫn đảo chiều vào ngày thứ Ba với các hợp đồng hết hạn trong ngắn hạn đắt hơn các hợp đồng có hạn xa hơn, theo Refinitiv.

Loại mối quan hệ này, còn gọi là “bù hoãn bán” (backwardation), kéo dài 67 ngày, khoảng thời gian chỉ cách vài giây với giai đoạn 75 ngày từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2008, theo dữ liệu của UBS Group AG. Ngân hàng này cho rằng “bù hoãn bán” kết thúc khi các hợp đồng tương lai tháng gần nhất ít nhất cao hơn 1 điểm so với mức giao ngay của VIX.

Việc hợp đồng tương lai VIX gần đến hạn hay bản thân chỉ số này tăng cao hơn các hợp đồng hết hạn sau đó là điều bất thường vì nhà đầu tư có xu hướng tính đến bất ổn lớn hơn trong tương lai xa hơn. Sự đảo chiều có thể báo hiệu rằng nhà đầu tư đang mua hợp đồng tương lai VIX khi đặt cược rằng biến động sẽ tăng hay luôn ở mức cao. Ví dụ, các hợp đồng tương lai hết hạn vào tháng 1 này được giao dịch ở mức cao hơn 1 chút so với tháng 2.

Biến động làm tăng lợi nhuận của những người nắm giữ các sản phẩm giao dịch theo độ biến động như iPath S&P 500 VIX Short-Term Futures Exchange-Traded Note, còn gọi là VXX. Sản phẩm này tăng khoảng 48% kể từ đầu tháng 10.

Số đo biến động được dựa trên giá quyền chọn trên S&P 500 và có xu hướng tăng khi giá cổ phiếu giảm.

VIX tăng 130% trong năm ngoái, mức tăng hàng năm lớn nhất từ khi ra đời vào năm 1993.  Cho đến hiện tại trong năm nay, chỉ số này giảm 19,5% xuống 20,47, cao hơn một chút so với mức trung bình lịch sử của nó.

Vị trí chỉ số tương lai mới nhất trên VIX cũng cho thấy các nhà giao dịch đã giảm đặt cược rằng cổ phiếu sẽ ổn định. Các đặt cược đi xuống thuần cho hợp đồng tương lai VIX của quỹ đòn bẩy như quỹ phòng ngừa rủi ro đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5, theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hợp đồng hàng hóa tương lai tính đến ngày 18/12.

Mặc dù hợp đồng tương lai cho thấy các lo sợ trên thị trường, các tín hiệu khác lại thể hiện triển vọng lạc quan hơn một chút. Tỷ số quyền chọn đi xuống với quyền chọn đi lên trên S&P 500 giảm kể từ tháng 11 ngay cả khi cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. Chỉ số cổ phiếu rớt khoảng 8% trong cùng kỳ.

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


th-trng-phc-hi-nhng-bin-ng-vn-ang-rnh-rp-chng-khon-quc-t