• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CÁC NHÀ ĐẦU TƯ, HÃY CHUẨN BỊ ĐỐI PHÓ VỚI MỘT SỰ HỒI PHỤC “GIẢ” TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Ý KIẾN CHUYÊN GIA: CÁC NHÀ ĐẦU TƯ, HÃY CHUẨN BỊ ĐỐI PHÓ VỚI MỘT SỰ HỒI PHỤC “GIẢ” TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

10 Tháng Một, 2019

Càng nói chuyện với nhiều người, tôi càng phát hiện ra rằng hầu hết các nhà đầu tư sững sờ khi chỉ số S&P 500 giảm xuống khoảng 2.300 điểm vào cuối tháng trước.

Tuy nhiên, những người đọc phân tích của chúng tôi đều đã chuẩn bị cho kịch bản đó. Như tôi đã nói, phân tích sóng Elliott là phương pháp phân tích bối cảnh của thị trường chứng khoán tốt nhất mà tôi từng biết. Và thị trường đã cho chúng ta thấy rõ rằng chúng ta đang đối mặt với sóng thứ 4 mở rộng, hay “hiện tượng lưỡi cưa”. Chúng tôi không mấy ngạc nhiên trước bất kỳ diễn biến nào của thị trường trong đợt khủng hoảng vừa rồi. Tình trạng này vẫn chưa đến hồi kết.

Phân tích sóng Elliott cũng cho chúng ta biết rằng một khi sóng con a của sóng 4 kết thúc, chúng ta sẽ thấy sóng b phục hồi và điều này khiến hầu hết những người tham gia thị trường tin rằng đợt điều chỉnh này đã kết thúc. Nhưng, như Robert Prechter lưu ý trong “Nguyên lý sóng Elliott”:

“Sóng B là những con sóng giả. Chúng là những sucker play, bẫy bò tót, thiên đường cho những kẻ đầu cơ, bữa tiệc của những kẻ mua cổ phiếu lô lẻ hoặc biểu hiện của sự tự mãn thể chế câm lặng (hoặc cả hai). Chúng thường tập trung gói gọn trong một vài mã cổ phiếu nhất định và không được xác nhận bởi các chỉ số bình quân trung bình khác, hiếm khi mạnh về mặt kỹ thuật và hầu như ngược lại hoàn toàn với sóng C. Nếu nhà phân tích có thể dễ dàng nhận định rằng, ‘Có gì đó không đúng với thị trường này’, rất có thể nó liên quan tới sóng B.”

20190110 marketwatch Vu Thu Trangfake rally Chart - Ý Kiến Chuyên Gia: Các Nhà Đầu Tư, Hãy Chuẩn Bị Đối Phó Với Một Sự Hồi Phục “Giả” Trên Thị Trường Chứng Khoán

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của tôi, điều đó không có nghĩa là sóng b không thể đạt được mức đỉnh cao hơn mức đỉnh của mọi thời đại. Khi sóng 4 này bắt đầu cách đây vài tháng, tôi đã viết về khả năng sóng b trở lại vào tháng 10 để cho mọi người chuẩn bị trước khi chúng ta phải đối phó với nó:

“Hơn nữa, khi cấu trúc sóng đẩy lớn hơn của thị trường không đạt được mục tiêu tăng giá của nó, chúng ta thường thấy sóng b của đợt điều chỉnh tiếp theo tạo lập một cấu trúc hiệu chỉnh mở rộng kéo đến mức đỉnh cao hơn để vươn tới mục tiêu mà sóng đẩy bỏ lỡ.”

Trong trường hợp này, chúng tôi đặt ra mức đỉnh mục tiêu của chỉ số S&P 500 là khoảng 3.011 điểm và thực tế số điểm đạt được thấp hơn số điểm mục tiêu khoảng 70 điểm khi thị trường đạt đỉnh. Điều đó có nghĩa là ít nhất phải xem xét khả năng sóng b (sắp tới) có thể vươn lên đến mức đỉnh đó.

Nhiều người đang đặt câu hỏi liệu sóng a của sóng 4 mức độ lớn hơn đã chạm đáy hay chưa, và vì vậy chúng ta không thấy mô hình đầy đủ hoặc các chỉ dẫn kỹ thuật thường thấy ở phần đáy của sóng (c) của sóng a.

Tuy nhiên, khi sóng a vượt qua mốc 2.520 điểm, tôi phải bảo lưu quan điểm ban đầu của mình rằng nó đã kết thúc, dù nó không đem lại một cấu trúc lý tưởng hoặc bối cảnh kỹ thuật mà chúng ta thường thấy. Dù vẫn có khả năng thị trường chạm mức đáy thấp hơn, tôi coi đó như là phương án thay thế tại thời điểm này và  cho rằng sóng b bắt đầu hồi phục lên đến 2.800+ điểm.

Nếu nhận định của tôi rằng sóng a đã kết thúc là chính xác, thì bây giờ chúng ta đang đối mặt với sóng c của sóng (a) trong đợt hồi phục sóng b lớn hơn. Điều đó có nghĩa là sóng c của sóng (a) nên kéo dài tối thiểu tới vùng 2.600 điểm. Nếu không, có thể vẫn sẽ có cơ hội đạt được một mức đáy thấp hơn, dù hiện tại theo quan điểm của tôi, xác suất xảy ra điều đó thấp hơn. Nhận định rằng đây là sóng thứ 4 lớn hơn, tôi không coi bất cứ thứ gì là hiển nhiên trên thị trường tại thời điểm này.

Nếu sự hồi phục đó kết thúc ít nhất ở vùng 2.600 điểm

(a = c) trong tuần tới, tôi hi vọng sẽ chứng kiến một đợt thoái lui của sóng (b) xảy ra vào tháng 2, ngay cả khi thị trường vượt ra ngoài mục tiêu tối thiểu cho sóng (a) này. Đây là tất cả những gì được phác thảo trong biểu đồ 60 phút của tôi.

Câu hỏi tiếp theo mà nhiều người sẽ đặt ra là: Làm thế nào chúng ta sẽ biết độ cao của sóng (c) của sóng b trong những tháng tới? Câu trả lời là tất cả sẽ phụ thuộc vào độ lớn của sóng 1 và 2 của chính sóng (c) đó. Cấu trúc của sóng (c) càng lớn thì nó sẽ càng cao. Hãy nhớ rằng cấu trúc của sóng 5 thường nhắm đến mô hình mở rộng 2,00 của sóng 1 và 2. Vì vậy, chỉ sau khi sóng 1 và 2 thuộc sóng (c) kết thúc, chúng ta mới có thể dự đoán liệu thị trường sẽ đạt được mục tiêu 2.800 điểm đáy và 3.011 điểm đỉnh vào cuối năm nay hay không. Nhưng, hiện tại, để sóng b hồi phục, cần duy trì mục tiêu khá lớn, ít nhất là cho đến khi sóng 1 và 2 thuộc sóng (c) kết thúc. Sau đó chúng ta có thể thu hẹp mục tiêu xuống.

Tôi muốn kết thúc thông tin cập nhật tuần này bằng cách chia sẻ những gì khiến chúng tôi khác biệt với phần lớn những người tham gia thị trường. Điều này có thể được tóm tắt khá trọn vẹn bằng một câu nói của Albert Einstein:

“Rất ít người có khả năng bày tỏ ý kiến của mình với thái độ bình thản khi chúng khác với những định kiến trong môi trường xã hội của họ. Hầu hết mọi người không có khả năng có được những ý kiến như vậy.”

Trong năm 2016-17, bất chấp những yếu tố tiêu cực, chúng tôi vẫn giữ vững quan điểm lạc quan về thị trường. Và thực tế chứng minh là thị trường phục hồi trong giai đoạn này. Tuy nhiên, khi thị trường phá vỡ ngưỡng 2.880 điểm, chúng tôi nhận ra một dấu hiệu cảnh báo rất lớn, dù ở thời điểm đó nhiều người lạc quan vào các yếu tố cơ bản vững chắc của nền kinh tế Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao nhiều người không thể dự đoán được sự sụt giảm xuống vùng 2.300 điểm của thị trường, nhưng chúng tôi có thể.

Chia sẻ điều này, tôi muốn nói rằng khi ai nấy đều nghĩ rằng không có khả năng thị trường hồi phục và đạt được 3.200+ điểm, chúng ta phải thấy được điều ngược lại trước khi sự phục hồi thực sự diễn ra mạnh mẽ. Mặc dù chúng tôi đã thấy lượng tiền kỷ lục đổ vào thị trường trong thời gian gần đây, tôi vẫn nghĩ rằng có khả năng tình hình sẽ trở nên ảm đạm, đặc biệt là nếu thị trường đạt được mục tiêu lý tưởng trong vùng 2.100-2.200 điểm.

Nhưng từ góc độ nhà đầu tư dài hạn, hãy nhớ rằng thị trường đã giảm 15%-20% cho đến nay, và một số cổ phiếu thậm chí còn giảm nhiều hơn thế. Dựa trên kỳ vọng dài hạn của chúng tôi, thị trường có thể giảm nhiều nhất 400 điểm so với số điểm đóng cửa hôm Thứ Sáu và tăng ít nhất 700 điểm . Vì vậy, khi thị trường mang đến cho bạn cơ hội, đừng quên nhìn lại vị thế dài hạn của bạn, đồng thời bỏ qua môi trường xã hội của bạn, như những gì Einstein khuyên bạn. Cuối cùng, bạn phải biết khi nào nên đi theo đám đông và khi nào đi theo đám đông sẽ khiến bạn ngã xuống vách đá.

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


kin-chuyn-gia-cc-nh-u-t-hy-chun-b-i-ph-vi-mt-s-hi-phc-gi-trn-th-trng-chng-khon-chng-khon-quc-t