• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  THỜI ĐẠI CỦA CỔ PHIẾU CÔNG NGHỆ ĐÃ QUA, VÀ ĐÃ ĐẾN LÚC NÓ SUY THOÁI

THỜI ĐẠI CỦA CỔ PHIẾU CÔNG NGHỆ ĐÃ QUA, VÀ ĐÃ ĐẾN LÚC NÓ SUY THOÁI

10 Tháng Một, 2019

Đợt tăng cổ phiếu thứ Sáu cũng không thể khiến nhà đầu tư thêm kỳ vọng vào cổ phiếu công nghệ, tuy nhiên hãy cẩn thận vì cổ phiếu công nghệ đang còn vướng mắc nhiều vấn đề.

Chỉ số Nasdaq Composite, chủ yếu là cổ phiếu công nghệ đã tăng tới 5% vào thứ Sáu, nhưng nó vẫn giảm tới 17% so với mức cao kỷ lục đạt được vào cuối tháng 8.

Có nhiều lý do dẫn đến điều này. Điều đầu tiên khiến ngành công nghệ tổn thương đó là khi Apple cắt giảm dự báo doanh số đột ngột, với lý do suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và kéo dài căng thẳng chiến tranh thương mại. Cổ phiếu của Apple giảm 10% trong ngày hôm đó, sau đó giá cổ phiếu chỉ còn bằng 60% so với mức cao kỷ lục.

Facebook lại gặp rắc rối vào hồi giữa năm 2018, khi công ty cũng cảnh báo về việc giảm doanh thu. Tại thời điểm đó, cổ phiếu Facebook cũng đã giảm 19% chỉ trong 1 phiên giao dịch. Và cho dù sau khi hồi phục, cổ phiếu cũng đã giảm 37% so với mức đỉnh hồi Tháng Bảy.

Đó là 2 công ty lớn của ngành mà có rất nhiều công ty con dựa vào hệ sinh thái của công ty để phát triển sự nghiệp của họ.

Chưa kể các công ty công nghệ khác phải đối mặt với những rủi ro như Apple và Facebook. Tại thời điểm này, vấn đề chỉ là việc khi nào những công ty đó công bố về khả năng tăng trưởng chậm và sau đó cổ phiếu công ty đó sẽ giảm.

Và sau đó là vấn đề định giá của ngành, ngành này đã giảm mạnh từ mức đỉnh, nhưng mức giá này vẫn khá cao so với dữ liệu lịch sử. Bất kể các vấn đề xảy ra như thế nào, ngành công nghệ vẫn là ngành dễ bị tổn thương.

Thật tệ là một số người vẫn còn hi vọng cổ phiếu công nghệ sẽ lại lên, nhưng một chuyên gia thấy rằng ngành công nghệ thậm chí còn suy giảm nhiều hơn nữa. Vincent Deluard, một chuyên gia chiến lược vĩ mô tại INTL FCStone đã chia sẻ trong một báo cáo gần đây có tên “Thời đại công nghệ đã kết thúc”, ông lập luận rằng sự thống trị của công nghệ sẽ sớm kết thúc.

Ông theo dõi sự sụp đổ của công nghệ trở lại vào ngày 28/9/2018, khi mà ngành “Công nghệ Thông tin” được phân chia thành “Hàng hóa tiêu dùng không thiết yếu” (eBay, Netflix) và “Dịch vụ viễn thông” (Facebook, Google).

“Cân bằng lại danh mục đầu tư có thể làm mất ổn định thị trường, nhưng tôi nghĩ rằng hậu quả quan trọng hơn của thay đổi Tiêu chuẩn phân loại công nghiệp toàn cầu (GICS) là sự thừa nhận công khai rằng công nghệ không còn đặc biệt nữa”, Deluard viết trong một lưu ý gần đây cho khách hàng.

Deluard cho rằng ngành công nghệ không còn hấp dẫn để đầu tư do nó không phối hợp với những ngành lâu đời, truyền thống. Một công ty như Walmart với ngành kinh doanh là ngành lâu đời, đã thích nghi với thời đại thương mại điện tử, và hiện có thể tạo ra mức doanh số trực tuyến tương đương với Apple.

Ông cũng đặt câu hỏi tại sao Netflix giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P /E) gần gấp 6 lần so với Disney, vì cả hai công ty “sử dụng công nghệ để kể chuyện”. Sự hoài nghi tương tự mở rộng sang ngành công nghiệp ô tô, nơi Deluard cũng thấy cổ phiếu Tesla đang được định giá quá cao khi so sánh với các nhà sản xuất ô tô sang trọng khác như BMW.

Nhưng có lẽ điều đáng sợ nhất của các cổ phiếu công nghệ là – ngay cả sau khi thị trường suy thoái trong một thời gian ngắn – họ vẫn duy trì mức phí bảo hiểm 16% so với S&P 500 trên cơ sở giá thu nhập chuyển tiếp. Con số đó đã giảm, nhưng nó vẫn là một nguyên chân chính. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự năng động này trong hành động.

Deluard hy vọng việc điều chỉnh giá lặp lại liên tục trong suốt năm 2019, điều này có nghĩa là bán sâu hơn trong lĩnh vực công nghệ.

“Nếu công nghệ đã ở khắp mọi nơi, lĩnh vực công nghệ sẽ không còn tồn tại,” Deluard phân tích tiếp: “Nếu lĩnh vực công nghệ không còn tồn tại, phí bảo hiểm của nó không còn hợp lý nữa.”

20190108 BusinessInsider Tran Thi Mai Anh Tech. Pic1 - Thời Đại Của Cổ Phiếu Công Nghệ Đã Qua, Và Đã Đến Lúc Nó Suy Thoái

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


thi-i-ca-c-phiu-cng-ngh-qua-v-n-lc-n-suy-thoi-chng-khon-quc-t