Tại Sao Trade Demo Lời Mà Trade Thật Lại Sấp Mặt?

22 Tháng Mười Hai, 2018

Một câu hỏi muôn thuở, tại sao trade demo lời mà trade thật thì sấp mặt?

Nó dường như là 1 quy luật áp dụng cho mọi Trader, trade demo cảm thấy mọi thứ thật dễ dàng, nhưng khi bỏ tiền thật vào giao dịch, thậm chí chỉ là tài khoản trăm đô hay cent, thì không còn dễ nữa. Dưới đây là vài lý do tại sao và cách để chúng ta khắc phục.

Trade demo vs trade thật: Tiền thật đi chung với cảm xúc thật

Trader nào cũng muốn giữ 1 cái đầu lạnh khi giao dịch, và thông thường sẽ làm chuyện này rất tốt khi trade demo, vì đâu có bỏ tiền vào tài khoản. Tuy nhiên khi trade real, tiền sẽ là thật và khả năng mất tiền cũng thật nốt, vậy nên đó chính là lúc cảm xúc của anh em thật nhất. Hãy thử nhớ lại cảm giác trade trên tài khoản demo với cảm giác khi anh em vào lệnh real đầu tiên, có phải hồi hộp không, có đổ mồ hôi không, có dán mắt chăm chú vào chart khi mới vào lệnh không, có vào kiểm tra check gần trăm lần mỗi ngày không. Khi giá đi ngược lệnh, tim bắt đầu đập, mồ hôi bắt đầu vã ra, đúng chứ.
Thật không may, chúng ta không có cách nào để loại bỏ cảm xúc khi trade, vì chúng ta là con người – loài vật đầy cảm xúc.

Trade demo vs trade thật: Có rủi ro mất tiền thật

Đôi lúc anh em vẫn sẽ có cảm giác sợ mất tiền khi trade demo, nhưng tận sâu thẳm con tim anh em biết rằng đó không phải tiền thật, cho nên khi trade real nó sẽ khác lắm vì khả năng anh em mất tiền là thật đó.

trade-demo-traderviet-2. ​

Với tâm lý sợ mất tiền thật đè nặng trên vai, chúng ta không thể coi mỗi lệnh là một cơ hội để thử nghiệm nữa, vì tiền mất là đã mất, và rất khó để kiếm lại. Anh em có trade cả trăm cái tài khoản demo đi chăng nữa cũng không bằng 1 lệnh cược bằng chính tiền thật của anh em. Lúc đó chúng ta phải coi mỗi lệnh là 1 ván bài mà chúng ta dùng tiền của mình để cược, ăn hay thua phụ thuộc vào kỹ năng, vậy thôi. Không có chuyện mất rồi coi như bài học.

Trade demo vs trade thật: Khả năng mắc sai lầm và không tuân thủ kỷ luật cao hơn

Khi trade thật, con quỷ cảm xúc trong đầu anh em sẽ được dịp tung hoành, lúc đó chúng ta sẽ lộ rõ bản chất tham và sợ của con người nhất. Khi đó mọi kỷ luật, mọi bài học trong sách vở đều là vô nghĩa, chỉ có ta và thị trường, hay nói cách khác, chỉ có ta và cái tôi của ta.

Khi đó đối thủ lớn nhất của anh em chính là bản thân anh em chứ không phải ai khác.

Cách duy nhất để chiến thắng, là phải vượt qua chính mình, chiến thắng con quỷ cảm xúc.

thua-lo-traderviet4.

Khả năng mắc sai lầm của anh em sẽ cao hơn, đôi khi chúng ta mắc cả những sai lầm mà chúng ta không thể mắc khi trade demo, vì cảm giác thật quá khác. Việc tuân thủ kỷ luật cũng khó hơn, vì giây phút click chuột vào lệnh đầu tiên, mọi thứ không còn là lý thuyết nữa rồi, chỉ có ăn và thua, lời và lỗ.

Trade demo vs trade thật: Làm sao để khắc phục?

Đương nhiên là sẽ có cách để khắc phục khó khăn của giai đoạn chuyển giao này, mình tin chắc là nhiều anh em đã làm được. Các anh em có nhiều kinh nghiệm thì chia sẻ lại thêm cho các bác mới vào thị trường nhé.

  • Tập trung vào quá trình thay vì lợi nhuận: Khi vào lệnh, đừng quá tập trung vào việc anh em sẽ thắng hay thua lệnh này, lời hay lỗ (đương nhiên phải tính trước lời bao nhiêu lỗ bao nhiêu trước khi vào lệnh), thay vào đó hãy tập trung vào kế hoạch của anh em, khi nào thì cắt, khi nào thì chốt. Có dời stop loss không, có chốt từng phần không. Tập trung vào kế hoạch sẽ giúp anh em bớt cảm xúc căng thẳng;
  • Viết nhật ký giao dịch: đây là phương pháp được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, và đương nhiên là nó có hiệu quả. Viết nhật ký giao dịch đi anh em, và coi nó như người bạn đồng hành của cảm xúc, thấy cảm xúc như nào cũng ghi ra hết, thì sẽ đỡ mệt đầu lắm;
trade-demo-traderviet-3.
  • Chia sẻ với các anh em Trader khác: Anh em hãy lên TraderViet chia sẻ với các anh em trên này cảm xúc và khó khăn của anh em, đảm bảo sẽ có lời giải đáp. Hoặc nếu không tìm được câu trả lời đi chăng nữa thì ít ra anh em cũng đã nói ra khó khăn của mình, như vậy cũng nhẹ lòng hơn rồi. Ngoài ra thì cùng vào các topic Phân tích Forex hay crypto hàng ngày để bàn luận chiến lược, vừa học hỏi được thêm vừa đỡ bị tự kỷ, trading là cái nghề dễ sinh tự kỷ lắm, vì đâu có tiếp xúc với ai đâu.
About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


ti-sao-trade-demo-li-m-trade-tht-li-sp-mt-chng-khon-quc-t