• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  THÁNG 12 LUÔN LÀ THỜI ĐIỂM TUYỆT VỜI NHẤT CỦA THỊ TRƯỜNG CỔ PHIẾU

THÁNG 12 LUÔN LÀ THỜI ĐIỂM TUYỆT VỜI NHẤT CỦA THỊ TRƯỜNG CỔ PHIẾU

6 Tháng Mười Hai, 2018

Kể từ năm 1950, chưa tháng nào thị trường có mức lợi nhuận trung bình vượt tháng 12

Liệu ông già Noel sẽ mang đến những món quà hay than nóng cho các nhà đầu tư trong mùa lễ hội này?

Thị trường cổ phiếu kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12 trong sắc xanh, bắt đầu một tháng với nhiều “nốt thăng” và hi vọng về làn sóng phục hồi ông già Noel (Santa rally) vào những ngày cuối năm.

Dù Santa Claus rally thường chỉ kéo dài trong năm ngày cuối cùng của năm cũ và hai ngày đầu tiên của năm mới, không thể phủ nhận thực tế rằng tháng 12 thường mang đến những dư âm ngọt ngào và mức lợi nhuận tuyệt vời cho thị trường cổ phiếu“, Ryan Detrick, nhà chiến lược thị trường cấp cao tại LPL Financial, nhận định trong một bài đăng blog của mình.

Kể từ năm 1950, chưa tháng nào thị trường có mức lợi nhuận trung bình vượt tháng 12 hoặc có mức lợi nhuận tăng liên tục như tháng 12, ông nói.

Tập đoàn Đầu tư Bespoke cũng đưa ra những con số ủng hộ quan điểm rằng tháng 12 là tháng tốt lành cho thị trường nói chung và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nói riêng.

Trong 100 năm qua, chỉ số Dow ghi nhận mức tăng trưởng trung bình 1,55% trong tháng 12 và tăng tổng cộng 74% cho đến nay.

Trong khoảng thời gian này (100 năm qua), không tháng nào có mức tăng trưởng mạnh hơn hoặc nhất quán hơn (tháng 12),” các nhà phân tích tại Bespoke cho biết trong một báo cáo.

Trong vòng 20 năm qua, tháng 12 chỉ là tháng tốt thứ năm trong số các tháng của năm, nhưng dù sao thì tốc độ tăng trung bình của tháng này vẫn rất cao, 1,52%.

Tất cả các chỉ số chính đồng loạt tăng điểm hôm thứ Hai.  Trong đó, chỉ số S&P 500 có màn khởi đầu tháng 12 tốt nhất kể từ năm 2010, nhờ sự hạ nhiệt của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý đàm phán, đặc biệt là quyết định hoãn tăng thuế lên 200 USD tỷ hàng hóa Trung Quốc của Hoa Kỳ.

Ngay tuần trước đó, niềm tin của thị trường đã được vực dậy phần nào sau khi Cục Dự trữ Liên bang cho thấy sự mềm dẻo hơn về vấn đề tăng lãi suất được thể hiện qua bài phát biểu có tính chất “bồ câu” của ngài Chủ tịch Jerome Powell.

Đột phá về mặt thương mại, cùng với những động thái ôn hòa hơn của Fed chính là chất xúc tác cần thiết đem lại sức bật cho thị trường, theo Tony Dwyer, một nhà phân tích tại Canaccord Genuity – đồng thời là một người có niềm tin vào thị trường.

Ba yếu tố gây ra làn sóng điều chỉnh tồi tệ hồi đầu năm nay – nỗi quan ngại rằng đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ; một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Trung Quốc; và Fed theo đuổi chính sách “diều hâu” – đã được giải quyết phần nào, Tony Dwyer nhận định.

Hơn nữa, chỉ số Tỷ lệ Thay đổi Giá (ROC) của S&P 500 – chỉ số theo dõi động lượng của S&P 500 – đã thay đổi đáng kể và báo hiệu một sự trỗi dậy mạnh mẽ trong tương lai, ông nói.

Theo Dwyer, ROC 10 tuần của S&P 500 giảm xuống còn -9, nhưng rồi sau đó hồi lại còn -5. Điều này cho thấy rằng có nhiều cơ hội cho S&P 500 test lại những mức đỉnh của thị trường năm 2018, Dwyer cho hay.

Xét bối cảnh đình chiến thương mại Mỹ-Trung và Fed hoạt động dựa nhiều vào dữ liệu thực tế hơn, nhà phân tích này nhận định tài chính, công nghiệp và công nghệ thông tin là các lĩnh vực có khả năng hưởng lợi nhiều trong thời gian tới.

Không có điều gì là chắc chắn trên thị trường, tuy nhiên kịch bản này có nhiều khả năng xảy ra trong tháng 12 vì đây chưa bao giờ là thời điểm tồi tệ nhất của thị trường cổ phiếu trong năm.

Từ năm 1950, chỉ số S&P 500 chưa bao giờ phải hứng chịu trận đòn mạnh nhất trong tháng 12. Tháng tồi tệ nhất trong năm nay là tháng 10 với mức giảm 6,9%, và điều này sẽ không lặp lại vào tháng cuối năm.” Detrick nhận định.

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


thng-12-lun-l-thi-im-tuyt-vi-nht-ca-th-trng-c-phiu-chng-khon-quc-t