• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  GOLDMAN SACHS: CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG NGÀNH CÔNG NGHỆ “ĐẮT ĐỎ” NHẤT SO VỚI CỔ PHIẾU GIÁ TRỊ KỂ TỪ THỜI BONG BÓNG TÀI CHÍNH 2000

GOLDMAN SACHS: CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG NGÀNH CÔNG NGHỆ “ĐẮT ĐỎ” NHẤT SO VỚI CỔ PHIẾU GIÁ TRỊ KỂ TỪ THỜI BONG BÓNG TÀI CHÍNH 2000

6 Tháng Mười Hai, 2018

Cổ phiếu tăng trưởng đang rất đắt đỏ, nhưng liệu trong tương lai chúng có thụt lùi so với cổ phiếu giá trị?

Giá cổ phiếu Facebook thấp hơn giá cổ phiếu giá trị nói chung trong những tháng gần đây.

Trong nhiều năm, giới đầu tư chứng khoán Mỹ thu lời không nhỏ nhờ đặt niềm tin vào cái gọi là cổ phiếu tăng trưởng.

Cổ phiếu của các công ty tăng trưởng, chẳng hạn như Netflix và Facebook, đã tăng vọt về giá trị. Những công ty này có tăng trưởng doanh thu ổn định và cực cao và có khả năng thu mức lợi nhuận “khủng” trong dài hạn, dù hiện tại lựa chọn của họ là tái đầu tư lợi nhuận để duy trì tăng trưởng doanh thu.

Theo một báo cáo nghiên cứu Goldman Sachs công bố hôm thứ Hai (03/12), nếu muốn biết sự áp đảo của cổ phiếu tăng trưởng so với mặt bằng thị trường chung lớn ra sao, hãy nhìn vào các công ty công nghệ, truyền thông và viễn thông (gọi tắt là nhóm TMT – technology, media và telecom) thuộc chỉ số S&P 500. Trong 63% thời gian của giai đoạn 1/2010 – 9/2018, giá cổ phiếu tăng trưởng TMT luôn cao hơn cổ phiếu giá trị – tức là cổ phiếu của những công ty có lợi nhuận ổn định và các chỉ số cơ bản vững chắc, ít khả năng sẽ tăng trưởng vượt trội so với quy mô hiện tại.

Song trong hai tháng qua, cán cân giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị đã có sự thay đổi. Theo chuyên gia phân tích Ben Snider của Goldman Sachs, “cổ phiếu tăng trưởng TMT đã có một màn trình diễn kém xa so với cổ phiếu giá trị cùng nhóm ngành”.

Chẳng hạn, giá cổ phiếu Verizon Communications và Walt Disney tăng lần lượt 7% và 2,9% trong ba tháng qua. Trái lại, giá cổ phiếu Netflix sụt 21% kể từ tháng 9/2018, và cổ phiếu Facebook giảm 19% trong cùng kỳ.

Dẫu vậy, Snider cũng cảnh báo các nhà đầu tư không nên chỉ căn cứ vào diễn biến những tháng gần đây mà vội cho rằng cổ phiếu giá trị TMT sẽ soán ngôi vị dẫn dắt thị trường từ những người anh em có tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Để so sánh theo dòng thời gian, trong nghiên cứu của mình, Goldman Sachs đã quan sát các cổ phiếu S&P 500 thuộc nhóm ngành Công nghệ Thông tin và Dịch vụ Khách hàng, bất kể chúng đã từng được phân loại ra sao trước khi nhóm ngành Dịch vụ Khách hàng ra đời vào đầu năm nay.

Khi phân tích diễn biến giá cổ phiếu TMT tăng trưởng và giá trị từ năm 1990, Snider nhận định rằng “lịch sử thị trường cho thấy biên độ chênh lệch định giá giữa cổ phiếu TMT tăng trưởng và giá trị không nói lên được điều gì về lợi nhuận trong tương lai (của hai nhóm cổ phiếu trên)”.

Ông cũng cho rằng “khoảng cách giữa premium (chênh lệch giữa mệnh giá và giá chào bán ban đầu) của cổ phiếu tăng trưởng TMT so với cổ phiếu giá trị ngoài ngành công nghệ đang là lớn nhất. Trước kia, ngay sau giai đoạn cổ phiếu tăng trưởng được định giá cực cao là một thời kỳ mà cổ phiếu giá trị chiếm ưu thế kéo dài gần ba năm.”

Sự kết hợp giữa giá trị định giá cao “chọc trời” của cổ phiếu tăng trưởng TMT và bài học kinh nghiệm rằng giá trị định giá thường không phải là một chỉ báo tốt về giá cổ phiếu trong tương lai khiến “triển vọng trong tương lai gần của chiến lược đầu tư thuần tăng-trưởng-hay-giá-trị trở nên xám xịt” – trích lời chuyên gia của Goldman Sachs.

Theo Goldman Sachs, lời giải của bài toán hóc búa này nằm ở cách tiếp cận: hãy tạm thời gạt sang một bên bộ lọc tăng-trưởng-hay-giá-trị, thay vào đó hãy để mắt tới những cổ phiếu “chất lượng”, với tăng trưởng ổn định và trường kỳ, kết quả báo cáo tài chính tốt và sức mạnh giá lớn. “Cùng lúc đó, nhà đầu tư nên hướng sự chú ý tới giá trị định giá và tránh những cổ phiếu có các chỉ số bị thổi phồng quá mức”.

Một trong những gợi ý của Goldman Sachs là hãy để mắt tới cổ phiếu tăng trưởng ngành công nghệ bởi chúng không bị định giá quá cao so với thực tế. Nếu vẫn muốn đặt cược vào cổ phiếu tăng trưởng, các cổ phiếu “tăng trưởng với giá phải chăng” này là những “cửa” tốt và nhà đầu tư không phải lo ngại về những tổn thất mà một vụ nổ bong bóng giá cổ phiếu tăng trưởng có thể gây ra trong tương lai.

Cái gọi là cổ phiếu tăng trưởng với giá phải chăng có thể là một lựa chọn đầu tư tốt.

Những cổ phiếu này vừa là một khoản bảo hiểm cho nhà đầu tư trong bối cảnh cổ phiếu tăng trưởng liên tục bị định giá lại, vừa là cứu cánh cho họ nếu cổ phiếu giá trị thụt lùi so với cổ phiếu tăng trưởng trong năm 2019

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


goldman-sachs-c-phiu-tng-trng-ngnh-cng-ngh-t-nht-so-vi-c-phiu-gi-tr-k-t-thi-bong-bng-ti-chnh-2000-chng-khon-quc-t