• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  DOW JONES TĂNG GẦN 300 ĐIỂM SAU THỎA THUẬN ĐÌNH CHIẾN CỦA MỸ-TRUNG

DOW JONES TĂNG GẦN 300 ĐIỂM SAU THỎA THUẬN ĐÌNH CHIẾN CỦA MỸ-TRUNG

Tháng Mười Hai 4, 2018

Các chỉ số chính trên Phố Wall đồng loạt tăng mạnh vào ngày thứ Hai (03/12), sau khi Mỹ và Trung Quốc quyết định ngưng leo thang xung đột thương mại, vốn đã làm mờ đi triển vọng thị trường chứng khoán trong phần lớn thời gian năm qua, Reuters đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 287.97 điểm (tương đương 1.13%) lên 25,826.43 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 30.2 điểm (tương đương 1.09%) lên 2,790.37 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tiến 110.98 điểm (tương đương 1.51%) lên 7,441.51 điểm.

S&P 500 đã tăng hơn 1%, nới rộng đà leo dốc từ tuần trước, tuần tăng mạnh nhất trong gần 7 năm.

Nhà đầu tư đã được hỗ trợ nhờ thông tin hồi cuối tuần qua rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, đồng ý trong cuộc đàm phán ở Argentina rằng sẽ giữ mức thuế mới trong 90 ngày, tuyên bố đình chiến sau nhiều tháng căng thẳng thương mại leo thang và các vấn đề khác.

Michael Arone, Giám đốc chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors, nhận định: “Hôm nay chủ yếu để chúc mừng thực tế rằng Mỹ và Trung Quốc đã né được kịch bản xấu nhất về quan hệ thương mại giữa 2 nước”.

Tuy nhiên, các chỉ số chính vẫn khép phiên thấp hơn mức đỉnh hồi đầu phiên.

Ông Arone lưu ý rằng vẫn còn một số vấn đề cần phải giải quyết giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào ngày thứ Hai, lĩnh vực công nghệ, vốn là một trong các lĩnh vực nhạy cảm với căng thẳnng thương mại, đã tăng 2.1%. Cổ phiếu Apple, gần đây đã bị ảnh hưởng bởi lo ngại về khả năng bị áp thuế quan lên iPhone, đã vọt 3.5%.

Cổ phiếu Boeing và Caterpillar, 2 công ty công nghiệp được cho là chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ thương mại, lần lượt tăng 3.8% và 2.4%, qua đó tác động tích cực đến Dow Jones. Lĩnh vực công nghiệp cộng 1.2%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tiến 2.3% khi giá dầu phục hồi. Cùng với quyết định đình chiến thương mại Mỹ – Trung, dầu còn nhận được hỗ trợ khi tỉnh Alberta của Canada ra lệnh cắt giảm sản lượng, trong khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến sẽ giảm nguồn cung.

Số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm trên sàn New York theo tỷ lệ 2.96:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1.88:1.

Khoảng 8.4 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, cao hơn so với mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 7.6 tỷ.

About the author

chungkhoanquocte

Click here to add a comment

Leave a comment:


dow-jones-tng-gn-300-im-sau-tha-thun-nh-chin-ca-m-trung-chng-khon-quc-t