• Home  / 
  • Tin Tức
  •  /  THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VẪN PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU THÁCH THỨC Ở PHÍA TRƯỚC

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VẪN PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU THÁCH THỨC Ở PHÍA TRƯỚC

24 Tháng Mười Một, 2018

Rõ ràng là nếu nhìn từ góc độ đầu tư giá trị, thị trường châu Âu mang lại một cơ hội béo bở hơn nhiều.

Khối lượng giao dịch ngày 22/11/2018 dự kiến sẽ ở mức thấp do thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới (Mỹ) đang nghỉ đón Lễ Tạ Ơn. Ngay ngày trước đó, phần lớn cổ phiếu Phố Wall tăng điểm, song Nasdaq là chỉ số duy nhất trên thị trường Mỹ đạt ngưỡng cao hơn so với đầu năm, song chớ vội mừng vì khoảng cách chênh lệch chỉ là 1%.

Những dòng dữ liệu trừu tượng trên màn hình.
Nguồn: Getty

Ở bên kia Đại Tây Dương, thị trường châu Âu vừa thở phào nhẹ nhõm cũng trong phiên ngày trước đó khi các trader có vẻ tin tưởng rằng đã đến lúc rũ bỏ tâm trạng bi quan. Biến động giá cả trên thị trường châu Âu từ đầu năm 2018 tới nay vẫn đáng thất vọng và chỉ có thể được vực dậy khỏi tình trạng bi đát này nhờ những người vững niềm tin vào thị trường. Chẳng hạn như chỉ số Dax giảm hơn 12% so với cùng đầu năm. Cũng trong khoảng thời gian này, IBEX “bốc hơi” 9,99% và FTSE giảm gần 8,29%.

Rõ ràng là nếu nhìn từ góc độ đầu tư giá trị, thị trường châu Âu mang lại một cơ hội béo bở hơn nhiều. Nhưng nó đi kèm với những rủi ro nhất định. Châu Âu đang gặp phải một vài vấn đề rất nghiêm trọng. Các nhà đầu tư đứng ngồi không yên trước động thái chuẩn bị cắt giảm gói nới lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ý không tuân thủ các yêu cầu về ngân sách của EU và quan hệ hai bên hiện khá căng thẳng. Nguyên nhân là thái độ cứng rắn của chính phủ dân túy của Ý. Trên hết, cuộc “ly thân” giữa EU và Anh vẫn chưa có một cái kết rõ ràng.

Trong bối cảnh như vậy, độ biến động là yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cần xem xét. Nhìn vào diễn biến thị trường trong Q3, có thể thấy rất nhiều chỉ số tăng điểm đột biến. Biến động 30 ngày của ba chỉ số DAX, FTSE và Stoxx 50 có chung một đặc điểm: Cả ba đều tăng trong tháng 9/2018. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán châu Âu có thể tiếp tục đà giảm điểm tới cuối năm nay và thậm chí là sang Q1/2019. Tia sáng vẫn chưa xuất hiện cuối đường hầm.

So sánh biến động trong 30 ngày của các chỉ số DAX, FTSE100 và Stoxx 50

Sau đượt bán tháo cổ phiếu FANG gần đây do những e ngại về tăng trưởng doanh nghiệp, độ biến động 30 ngày của chỉ số Nasdaq tăng vọt đạt mức cao nhất kể từ năm 2011. Nếu so sánh biểu đồ biến động 30 ngày của S&P 500, Nasdaw và Dow Jones trong năm nay với năm trước, thị trường chứng khoán hiện nay có vẻ khá ổn định. Những nếu xét tới việc gần đây, độ biến động của ba chỉ số này tăng nhanh khủng khiếp, có vẻ như một đợt bán tháo mới sẽ sắp diễn ra. Khi đó, sự hấp dẫn của các cổ phiếu giá trị cũng bay hơi mất và giá cổ phiếu Mỹ có thể sẽ thấp hơn.

Biến động trong 30 ngày của NASDAQ, S&P500 and Dow Index.

Chỉ số biến động của SPF răng 88% trong năm nay và cao hơn 143% so với mức thấp nhất trong năm qua là 8,26. Chỉ số biến động của Stoxx 500 chỉ tăng 35% trong năm nay và cao hơn mức thấp nhất trong năm qua là 10,4, tương đương  72%. Nếu so sánh hai nhóm chỉ số này, có thể kết luận rằng độ biến động tại thị trường châu Âu và Mỹ đang tăng.

So sánh chỉ số SPX Vix và chỉ số Stoxx50 Vix
About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


th-trng-chng-khon-vn-phi-i-mt-vi-nhiu-thch-thc-pha-trc-chng-khon-quc-t