• Home  / 
 • Tin Tức
 •  /  GOLDMAN SACHS: TĂNG DỰ TRỮ TIỀN MẶT, PHÒNG THỦ VÀ ĐỀ PHÒNG GIA TĂNG THUẾ SUẤT TRONG NĂM 2019

GOLDMAN SACHS: TĂNG DỰ TRỮ TIỀN MẶT, PHÒNG THỦ VÀ ĐỀ PHÒNG GIA TĂNG THUẾ SUẤT TRONG NĂM 2019

23 Tháng Mười Một, 2018

 

 

 • Goldman không quá lạc quan về thị trường cổ phiếu trong năm 2019.
 • Chỉ số S&P 500 sẽ tăng 5% lên 3.000 điểm vào cuối năm 2019 (kết thúc năm 2018 với 2.850 điểm).
 • Dự báo cơ sở: Cổ phiếu “hồi lại” 7%, tín phiếu tăng 3% và trái phiếu chính phủ lấy lại 1% trong năm 2019.
 • Tuy nhiên, thuế quan có thể sẽ trở thành rào cản lớn đối với thị trường.

Theo báo cáo triển vọng Goldman Sachs gửi khách hàng trong tuần này, ngân hàng này không quá lạc quan về thị trường cổ phiếu trong năm 2019.

Dưới đây là một số dự báo ngân hàng đầu tư này đưa ra cho năm sau:

 • Chỉ số S&P 500 sẽ tăng 5% lên 3.000 điểm vào cuối năm 2019 (kết thúc năm 2018 với 2.850 điểm).
 • Các hộ gia đình, quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí nên tăng dự trữ tiền mặt: “Lần đầu tiên, tiền mặt sẽ là một loại tài sản cạnh tranh với cổ phiếu.”
 • Các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu “phòng thủ” để an toàn đi qua một năm nhiều thách thức ở phía trước với lo ngại suy thoái dâng cao. Goldman nâng hạng cổ phiếu ngành dịch vụ công lên mức “tích cực” trong báo cáo.
 • Dự báo cơ sở: Cổ phiếu “hồi lại” 7%, tín phiếu tăng 3% và trái phiếu chính phủ lấy lại 1% trong năm 2019.
 • Tuy nhiên, thuế quan có thể sẽ trở thành rào cản lớn đối với thị trường: “Nếu chính phủ Mỹ áp thuế suất 25% lên mọi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thu nhập sẽ chịu tác động đáng kể, thậm chí tăng trưởng lợi nhuận trong năm tới có thể sẽ bị xóa sổ”.

Nhìn chung, Goldman tin rằng thị trường sẽ tiếp tục đi lên trong năm 2019, tuy nhiên càng về cuối năm sẽ càng bấp bênh và tâm lý lo sợ suy thoái vào năm 2020 sẽ dâng cao trong giới đầu tư. Ngân hàng này đưa ra xác suất xảy ra “kịch bản đi xuống” của thị trường là 30%. Lo ngại về suy thoái kinh tế và gia tăng thuế quan khiến định giá cổ phiếu dựa trên thu nhập “co lại” và chỉ số S&P 500 kết thúc năm chỉ với 2.500 điểm.

Đầu tư vào thị trường cổ phiếu có rủi ro cao và biên độ an toàn thấp“, chiến lược gia đầu tư cổ phiếu David Kostin và nhóm nghiên cứu của Goldman viết trong một lưu ý gửi khách hàng hôm thứ Hai. “Chúng tôi dự báo năm 2019, lợi nhuận tuyệt đối của chỉ số S&P 500 sẽ rất khiêm tốn, tăng trưởng 1 con số. Điều quan trọng hơn là lợi nhuận đã điều chỉnh rủi ro của chỉ số này sẽ thấp hơn một nửa mức lợi nhuận trung bình dài hạn và lần đầu tiên, tiền mặt sẽ là tài sản cạnh tranh với chứng khoán.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong nửa sau năm 2019, theo nhận định của nhóm nghiên cứu này.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa hôm thứ Hai với 2.690,73 điểm, giảm 8,5% so với mức đỉnh được lập vào đầu năm. Thị trường tiếp tục lao dốc hôm thứ Ba khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu công nghệ. Việc nhà bán lẻ Target không đạt được dự đoán thu nhập cũng góp phần “đổ thêm dầu vào lửa”.

Dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán quá lớn

Hầu hết các nhà đầu tư (các hộ gia đình, quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí và các thực thể ở nước ngoài) đều quá lạc quan vào thị trường cổ phiếu, họ cần huy động nhiều tiền mặt hơn trong thời gian tới, Goldman nói.

Những nhà đầu tư này có phân bổ vốn đầu tư vào thị trường cổ phiếu ở mốc phân vị thứ 89 trong 30 năm qua, nhưng phân bổ tiền mặt của họ lại ở mức đáy, xếp dưới mốc phân vị thứ nhất.”

Mua cổ phiếu ngành dịch vụ công 

Goldman vẫn chuộng cổ phiếu công nghệ dù nó vẫn không ngừng “chao đảo” kể từ hồi tháng 10. Dịch vụ truyền thông cũng là một ngành mà ngân hàng này đặt nhiều niềm tin. Theo các nhà phân tích của Goldman, cả hai lĩnh vực trên đều có biên lợi nhuận cao và bền vững dù tình hình kinh tế có trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, Goldman đặc biệt lạc quan về cổ phiếu ngành dịch vụ công, do đó tăng xếp hạng ngành dịch vụ công lên mức “triển vọng”.

Chính “thành tích đáng chú ý của ngành trong bối cảnh tăng trưởng GDP giảm tốc và hệ số beta thấp của chỉ số S&P 500” giải thích lý do tại sao Goldman yêu thích cổ phiếu ngành này đến vậy.

Cổ phiếu chất lượng

Goldman cũng khuyên khách hàng của mình mua cổ phiếu trong các ngành có kinh doanh ổn định và đem lại doanh thu định kỳ. Các thành viên trong giỏ “cổ phiếu chất lượng cao” của Goldman bao gồm Dollar Tree, PepsiCo và BlackRock.

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


goldman-sachs-tng-d-tr-tin-mt-phng-th-v-phng-gia-tng-thu-sut-trong-nm-2019-chng-khon-quc-t