FEDEX CHIA CỔ TỨC THÁNG 11

21 Tháng Mười Một, 2018

 

FedEx là công ty vận tải đa quốc gia có trụ sở tại Memphis, Tennessey, Hoa Kỳ  hoạt động trên khắp hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công ty hiện vận hành đội máy bay dân sự lớn nhất thế giới với 670 máy bay,  cùng với gần 200 000 xe tải góp phần vận chuyển 14 triệu kiện hàng mỗi ngày.

Các đơn vị chức năng của FedEx bao gồm:

  • FedEx Express : Dịch vụ vận chuyển trong nước và quốc tế qua đường hàng không
  • FedEx Ground : Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải
  • FedEx Freight : Dịch vụ vận chuyển bưu phẩm, chứng từ
  • FedEx Services : Dịch vụ tư vấn vận chuyển, hải quan, bảo hiểm,…
  • FedEx Office : Dịch vụ hành chính hỗ trợ vận chuyển (thông tin, liên lạc,…)

Thông Tin Khái Quát Về FedEx

Tên công ty: FedEx Corporation

Mã niêm yết: FDX

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: Vận tải, logistic, e-commerce

Giá cổ phiếu niêm yết: 226,69 USD

Ngày chia cổ tức: 8/12/2018

Cổ tức: 0.65 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 14% với đòn bẩy 1:50

Tình hình kinh doanh của FedEx và cổ phiếu FDX

Trong Quý III/2018 (tương ứng với Quý I/2019 theo năm tài chính của FedEx) FedEx đã công bố kết quả kinh doanh ấn tượng nhờ đạt được các mục tiêu của kế hoạch kinh doanh cũng như nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt. Doanh số tại thị trường Mỹ tăng, trong khi doanh thu ở thị trường Trung Quốc – đóng góp 2% tổng doanh thu của FedEx, bị ảnh hưởng nhiều bởi chiến tranh thương mại khiến việc lưu thông hàng hóa giữa 2 nước giảm đáng kể. Frederick W. Smith, CEO FedEx cũng đang rất lạc quan vào triển vọng năm tới của công ty. “Nhiều việc làm mới và thu nhập tăng sẽ giúp chi tiêu tiêu dùng và bán lẻ tăng, và đây là triển vọng tốt cho ngành”. Thuế thu hoạch doanh nghiệp có thể giúp FedEx tiết kiệm  1,1 tỷ USD.

Doanh thu đạt 17,1 tỷ USD tăng 11,7%; biên lợi nhuận hoạt động đạt 1,07 tỷ USD tương ứng với mức tăng trưởng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tất cả các mảng vận chuyển đều có đóng góp tăng trưởng 10% – 18%. Lợi nhuận ròng đạt 835 triệu USD, tăng 40% so với năm trước. Mặc dù có kết quả kinh doanh tốt như vậy, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 3,46 USD, thấp hơn mức dự kiến 3,78 USD. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn so với EPS 2,51 USD của năm trước. Cổ tức FDX tăng liên tục trong 16 năm qua, tuy nhiên FDX chia cổ tức không quá hào phóng, công ty chi trả khoảng 2 USD mỗi năm, tương ứng với lợi suất 1%/năm.

Tuy nhiên, FedEx đang thể hiện không tốt ở phần sức khỏe tài chính. Số liệu tài chính cho thấy công ty đang gia tăng khoản nợ gấp 3 lần so với 5 năm trước. Tỷ lệ nợ dài hạn khá lớn: 15,2 tỷ USD nợ dài hạn trên tổng số 16,5 tỷ USD. Trong khi đó, tiền mặt của công ty đang giảm, khoảng 4 tỷ USD vào năm tài chính FY2017 giảm chỉ còn 3,3 tỷ USD vào năm tài chính FY2018. Hiện tại, Moody xếp hạng tín dụng FedEx ở mức BBB/Baa2.

Tiềm năng tăng trưởng cho FedEx

Là đơn vị vận chuyển lớn thứ 2 trên nước Mỹ, FedEx đang có lợi thế rất lớn dựa vào mạng lưới hoạt động rộng khắp, lợi thế chi phí và hiệu quả kinh tế nhờ quy mô. Hiện tại, FedEx cũng đang trở thành hãng hưởng lợi nhiều nhờ xu hướng tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử. Với mạng lưới hoạt động toàn cầu, FedEx gần như sẽ tiếp tục kiếm lời từ sự gia tăng của nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Theo Statista, doanh thu của ngành thương mại điện tử/ bán lẻ sẽ tăng trưởng 70% và đạt 4878 tỷ USD cho đến năm 2021. FedEx cùng với UPS sẽ sớm độc quyền cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng cho các nhà bán lẻ trong thị trường E-commerce, và sẽ hưởng lợi rất nhiều vào xu hướng này. FedEx vừa cam kết mở rộng dịch vụ, phục vụ 6 ngày/ tuần nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng của hàng hóa.

Mạng lưới của công ty đang ngày càng phủ sóng mạnh mẽ. Công ty hiện có hơn 450 000 nhân viên  tại hơn 220 nước trên toàn thế giới. Hệ thống phương tiện vận chuyển bao gồm 660 máy bay, 170.000 xem cơ giới. Ngoài ra, FedEx đã hợp tác với Albertsons, Walgreens và Kroger cho phép khách hàng nhận và trả hàng chưa niêm phong tại các cửa hàng bán lẻ. Điều này đồng nghĩa với việc 80% người Mỹ hiện đang ở khoảng cách 9 phút từ điểm giao hàng của FedEx. Việc mua lại TNT Express cũng sẽ  giúp công ty mở rộng ra các thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Mỹ Latin, đồng thời gia tăng sức cạnh tranh và lợi nhuận cho FedEx. FedEx mua lại TNT sau khi đồng EUR suy giảm khiến thương vụ có giá mua hời hơn rất nhiều so với thương vụ của UPS đã thực hiện hơn 1 năm trước đó.

Đầu tư cho cải tiến và đổi mới

Trong năm 2017, FedEx đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào việc mua mới và thay thế máy bay. Một số máy bay mẫu MD10 được thay bằng mẫu B767F mới trọng tải tương đương nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn 30%. Cuối tháng 3 vừa qua. FedEx cũng công bố mua 20 xe tải điện hạng trung của Tesla. Bộ phận nghiên cứu và phát triển của hãng cũng đang tìm cách ứng dụng các đột phá mới trong công nghệ máy bay không người lái vào hệ thống robot phân phối.

Ngoài việc giới thiệu các loại xe tự hành để phân phối, FedEx cũng đang tiếp tục cải tiến cơ sở hạ tầng IT và cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của mình. Hơn nữa, như một phần của kế hoạch đổi mới, FedEx sẽ tích hợp công nghệ blockchain. Hiện tại, FedEx đã là thành viên của cả Blockchain Transportation Alliance và Viện nghiên cứu Blockchain.

Kết luận

Nhờ sự tăng trưởng của nền kinh tế giúp gia tăng niềm tin lạc quan của người tiêu dùng cùng với việc giảm thuế suất, FedEx đang có nhiều cơ hội để tăng trưởng và phát triển hơn nữa. Mặc dù cổ phiếu giảm trong những tháng gần đây, đây vẫn là cổ phiếu khá tốt để các nhà đầu tư nắm giữ.

About the author

chungkhoanquocte

Leave a comment:


fedex-chia-c-tc-thng-11-chng-khon-quc-t